น้ำตาลสด รสหวานจากธรรมชาติ

น้ำตาลสด ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งจากธรรมชาติที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่า น้ำหวานสีใส รสชาติหวานละมุน กลิ่นหอมสดชื่น ดื่มแล้วชื่นใจ นิยมนำมาประกอบอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมดื่มเพื่อให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย น้ำตาลกลูโคสที่อยู่ในน้ำตาลสดจะช่วยเพิ่มพลังงานอย่างรวดเร็ว ถ้าได้ดื่มก่อนดูคลิปโป๊ก็จะยิ่งมีแรงมีกำลัง

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ น้ำตาลสดได้มาจากช่อดอกตาลหรือช่อดอกมะพร้าว โดยชาวสวนจะทำการกรีดตาลหรือมะพร้าวเพื่อเก็บน้ำหวาน น้ำตาลสดที่ได้จะมีสีใส คล้ายน้ำเปล่า แต่มีความหนืดกว่าเล็กน้อย รสชาติหวานธรรมชาติ

กรรมวิธีการผลิตน้ำตาลสด ชาวสวนจะปีนขึ้นไปบนต้นตาลหรือมะพร้าว ทำการกรีดช่อดอกตาลหรือมะพร้าว วางกระบอกรองรับน้ำตาลสด โดยจะเก็บน้ำตาลสดในช่วงเช้าและเย็น จากนั้นนำน้ำตาลสดมากรอง ต้มน้ำตาลสดจนเดือด แล้วจึงเทใส่ภาชนะ ปล่อยให้เย็น การจะทำน้ำตาลสดใช้เวลานานกว่าจะเสร็จ จนบางคนต้องพักดูคลิปโป๊ระหว่างทำ

ประเภทของน้ำตาลสด ที่เราพบได้ทั่วไปน้ำตาลสดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

  1. 1. น้ำตาลสดจากตาล มีรสชาติหวาน หอม กลิ่นคล้ายน้ำตาลปี๊บ จะให้รสชาติที่หวานละมุน ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำเป็นขนม หรือใช้เป็นส่วนผสมในการทำของหวาน เพราะให้รสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป
  2. 2. น้ำตาลสดจากมะพร้าว มีรสชาติหวาน หอม กลิ่นคล้ายมะพร้าว รสชาติจะหวานแหลม ของความเป็นเอกลักษณ์ จากกลิ่นของมะพร้าวเอาไว้ได้เป็นอย่างดี หลังจากผ่านกระบวนการทำเป็นน้ำตาลปี๊บแล้ว นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารคาวและหวาน สามารถนำมาทำแกงหรือนำมาประกอบอาหารคาวอื่นๆได้

คุณประโยชน์ของน้ำตาลสด การดื่มน้ำตาลสด จะได้รับวิตามินมากมาย มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 โพแทสเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และแคลเซียม การดื่มน้ำตาลสดก่อนดูคลิปโป๊จึงทำให้ร่างกายสดชื่น

การนำน้ำตาลสดไปใช้ประโยชน์ สามารถนำมาเป็นเครื่องดื่มน้ำตาลสดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง หรือผสมน้ำมะนาว ใส่ในน้ำชา ราดบนขนม หากผ่านกระบวนการเคี่ยวจนเป็นน้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊บ จะใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงคั่ว แกงเผ็ด และใช้ทำขนม เช่น ลอดช่องน้ำกะทิ

ข้อควรระวัง น้ำตาลสดมีน้ำตาลสูง ไม่ควรรับประทานมากเกินไป  ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลี่ยงการรับประทาน โดยเฉพาะตอนก่อนดูคลิปโป๊ เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงมากเกินไปจนหมดสติ

น้ำตาลสดเป็นของหวานที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทราย เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและต้องการความหวานแบบธรรมชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *